Ý nghĩa của tranh thư pháp

Trong xã hội hiện đại hiện nay chúng ta có quá nhiều dịch vụ giải trí hấp dẫn, nhưng vẫn còn đâu đó những nét truyền thống cổ xưa không hề bị mai một theo năm tháng. Một trong những điều đẹp đẽ đó chính là thú chơi tranh thư pháp, một loại hình nghệ thuật mang nét đẹp dân tộc. Tranh thư pháp đã mang đến cho cuộc sống con người giá trị tinh thần vô giá mà không ai có thể phủ nhận.

Ý nghĩa của tranh thư pháp 2

Tranh thư pháp là gì?

Tranh thư pháp là tranh có nội dung chữ thư pháp tức là nghệ thuật viết chữ đẹp. Tranh thư pháp còn được gọi với cái tên là “Liễn” được tạo nên từ mực tàu viết trên giấy hoặc vải lụa. Các chữ trên tranh thư pháp được viết rất nắn nót và cầu kỳ bằng những lối viết rất hấp dẫn và khó viết.

Nguồn gốc của nghệ thuật tranh thư pháp

Tranh thư pháp có nguồn gốc gắn liền với sự ra đời của chữ thư pháp. Nghệ thuật thư pháp của Việt Nam được bắt nguồn từ văn hóa của Trung Quốc và Ả Rập. Sau khi xuất hiện ở hai đất nước này thì chữ thư pháp du nhập vào Việt Nam và được phát triển, giữ gìn cho đến ngày nay.

Ý nghĩa của tranh thư pháp

“Chơi” tranh thư pháp là một môn nghệ thuật không còn xa lạ với những gia đình Việt Nam. Vậy tại sao dòng tranh này lại được nhiều người lựa chọn đến vậy? Những lý do dưới đây sẽ lý giải điều này.

-  Phong thủy

Theo quan niệm của văn hóa phương Đông và văn hóa Việt Nam thì tranh thư pháp là một đề tài có ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt phong thủy. Treo tranh trong thủy trong nhà không chỉ giúp cho không gian sống thêm độc đáo mà còn mang lại sự hưng thịnh và những điều tốt lành cho gia đình. Không chỉ dừng lại ở đó mà tranh thư pháp còn là biểu tượng cho sự thành đạt trong con đường công danh. Do vậy lựa chọn một bức tranh thư pháp trang trí không gian sẽ mang lại nguồn sinh khí dồi dào, nhiều tài lộc và thành công trong cuộc sống.

Ý nghĩa của tranh thư pháp 1

 

- Tri thức

Chữ viết là nguồn tri thức dồi dào và vô hạn của nhân loại và điều đó được tìm thấy ở những tác phẩm tranh thư pháp. Mỗi tác phẩm tranh thư pháp đều mang một giá trị nội dung khác nhau và thể hiện những bài học trong cuộc sống. Qua đó con người được giác ngộ và giáo dục ngày càng trở nên hiểu biết hơn. Sử dụng tranh thư pháp để trang trí trong không gian là một cách khẳng định gia chủ đó là người có học thức và có sự hiểu biết. Ngoài ra những bức tranh thư pháp còn có giá trị giữ gìn truyền thống hiếu học trong mỗi gia đình, kích thích niềm đam mê học hỏi cho con trẻ. Những người lựa chọn và giữ gìn tranh thư pháp chính là hiện thân của những ông đồ trong những năm tháng cũ.

Ý nghĩa của tranh thư pháp 3

 

- Thẩm mỹ

Ngoài hai lý do trên thì tranh thư pháp còn được trưng bày trong gia đình để đảm bảo tính thẩm mỹ. Không giống những dòng tranh khác với nhiều chi tiết và màu sắc, tranh thư pháp mang vẻ đẹp mộc mạc và giản dị một cách rất truyền thống. Bằng những hình ảnh và nội dung trong tranh thư pháp mà không gian trở nên hoài niệm và cổ điển và thấm đẫm hồn cốt của dân tộc. Bên cạnh đó những bức tranh thư pháp phù hợp với không gian cũng làm tăng thêm sự trang trọng và đậm chất trí thức. Chính vì thế mà sự xuất hiện của những bức tranh thư pháp luôn mang đến cho gia chủ một cảm giác thanh tịnh, thư thái và bình yên trong tâm hồn.

Ý nghĩa của tranh thư pháp 5

 

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số mẫu tranh thư pháp đẹp bạn có thể tham khảo:

Ý nghĩa của tranh thư pháp 6

 

Ý nghĩa của tranh thư pháp 7

 

Ý nghĩa của tranh thư pháp 8

 

Ý nghĩa của tranh thư pháp 9

 

Ý nghĩa của tranh thư pháp 10

 

Cảm ơn bạn đã xem bài viết! Nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa bạn hãy chia sẻ đến mọi người cùng tham khảo nhé!