Những tác phẩm tranh nghệ thuật nổi tiếng được những thế hệ họa sĩ tứ kiệt thế hệ đầu và tứ trụ thế hệ hai tạo nên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng chiêm ngưỡng những bức tranh nổi tiếng ở Việt Nam, do các họa sĩ tranh Việt Nam vẽ nên và có tầm ảnh hưởng đến các thế hệ sau, những bức tranh có giá trị về văn hóa, lịch sử và giá trị cao về mặt thẩm mỹ.

Đầu tiên, chúng ta cùng đến với những tác phẩm hội họa để đời của bốn tứ kiệt thế hệ đầu "Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn" với sự xuất hiện của bức tranh nổi tiếng đầu tiên:

1. Tranh sơn mài "Vườn xuân Trung Nam Bắc"

Những bức tranh nổi tiếng trong nền hội họa Việt Nam

Tác phẩm Vườn xuân Trung Nam Bắc được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM

Bức họa “Vườn xuân Trung Nam Bắc” do cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí (1908 – 1993) tạo nên trong khoảng 20 năm (1969 – 1989) với 9 mảnh ván ghép lại và cũng là tác phẩm cuối cùng của ông. Nguyễn Gia Trí được mệnh danh là “cha đẻ” của các bức tranh sơn mài tân thời tại Việt Nam. Bức tranh sơn mài “Vườn xuân Trung Nam Bắc” vẽ với đề tài vẻ đẹp của người phụ nữ với sự xuất hiện của phụ nữ cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Bức tranh mô tả các thiếu nữ trong trang phục truyền thống của từng vùng đang cùng nhau vui ca hát, thể hiện cho sự đoàn kết, sức sống tươi trẻ giữa mùa xuân trong một khung cảnh thiên nhiên rộng lớn bao la. Tác phẩm này của ông được công nhận là bảo vật quốc gia và bị cấm mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

2. Tranh sơn dầu "Thiếu nữ bên hoa huệ"

Bức tranh sơn dầu "Thiếu nữ bên hoa huệ" là tác phẩm của họa sĩ Tô Ngọc Vân.

Những bức tranh nổi tiếng trong nền hội họa Việt Nam

Bức tranh "Thiếu nữ bên hoa huệ"

Tô Ngọc Vân (1906 - 1954) với nghệ danh Tô Tử, là một trong những niềm tự hào của làng hội họa Việt Nam với rất nhiều tác phẩm hội họa đặc sắc mang tầm quốc tế, trong đó có bức tranh "Thiếu nữ bên hoa huệ". Tranh "Thiếu nữ bên hoa huệ" (1943) được coi là một kiệt tác. Bức họa mô tả thiếu nữ mặc áo trắng dài, đang tạo dáng, nghiêng đầu bên cạnh lọ hoa huệ trắng tinh khôi. Bức tranh sơn dầu với sự kết hợp nhẹ nhàng giữa các gam màu trắng tạo nên sự giản dị, và cũng mang đôi nét buồn hiu. Hiện nay thật đáng tiếc là bức tranh "Thiếu nữ bên hoa huệ" đang không ai biết lưu lạc phương trời nào.

3. Bức tranh "Hai thiếu nữ và em bé"

Thêm một tác phẩm tranh sơn dầu của họa sĩ Tô Ngọc Vân, đây là cũng một trong những kiệt tác được nhà nước công nhận là Bảo vật quốc gia và đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Những bức tranh nổi tiếng trong nền hội họa Việt Nam

Bức họa "Hai thiếu nữ và em bé"

"Hai thiếu nữ và em bé" (1944) miêu tả hai thiếu nữ mặc áo dài thướt tha đang ngồi nói chuyện bên hiên, cùng với đó là em bé đang ngồi chơi một mình ngay cạnh. Bức tranh với bố cục ba người tạo thành bố cục tam giác, một bố cục cân bằng khiến không gian trở nên tĩnh lặng hay còn gọi là êm ả. Bố cục tam giác và vẽ tranh theo khung dọc là một bố cục cổ điển của hội họa phương tây. Tuy nhiên, nhìn lại cảnh cạnh vật mành tre, chõng tre lại có thể thấy được nét đặc trưng rất Việt Nam được lồng ghép với phong cách phương tây đương thời.

4. Bức tranh "Em Thúy"

Em Thúy (1943) là tác phẩm tranh sơn dầu của họa sĩ Trần Văn Cẩn (tứ Cẩn) trong thời kỳ đỉnh cao của ông và cũng là đỉnh cao của nghệ thuật Việt Nam.

Những bức tranh nổi tiếng trong nền hội họa Việt Nam

Tranh sơn dầu chân dung Em Thúy

Đây là bức vẽ chân dung của một nhân vật thực là bé Thúy đang ngồi trên một chiếc ghế mây. Bức họa được vẽ theo lối biểu hiện chân thực, không hề có sự khoa trương nào. Vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng của Em Thúy đã được tác giả đưa ra để níu giữ người xem tranh. Tác phẩm Em Thúy được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2014 và đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

5. Bức tranh "Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ"

Những bức tranh nổi tiếng trong nền hội họa Việt Nam

Bức họa "Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ"

Bức tranh "Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ" (1965), thể hiện hình tượng của các chiến sĩ ở Điện Biên Phủ được tác giả Nguyễn Sáng (1923 - 1988) khắc họa lên với lối giản dị nhưng vô cùng chắc khỏe.

Màu sắc trong bức tranh đa phần là các màu sắc trong hệ màu sơn truyền thống bao gồm đỏ son, vàng và bạc. Tác phẩm này tái hiện lại hình ảnh của một cuộc kết nạp Đảng ngay tại chiến trường Điện Biên Phủ, nói lên được tinh thần hào hùng, quyết liệt của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Kiệt tác này đóng góp vào một phần trong việc nghiên cứu các giá trị lịch sử và thắng lợi lừng lẫy của nhân dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ngoài ra còn rất nhiều tác phẩm nổi tiếng khác của các họa sĩ Việt Nam có giá trị vô cùng cao:

Những bức tranh nổi tiếng trong nền hội họa Việt Nam

Bức họa "Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc" đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

 

Những bức tranh nổi tiếng trong nền hội họa Việt Nam

Bức họa "Hoài cố hương" do họa sĩ Lê Phổ sáng tác năm 1938

 

Những bức tranh nổi tiếng trong nền hội họa Việt Nam

Bức họa "Người bán gạo" của Nguyễn Phan Chánh 

 

Những bức tranh nổi tiếng trong nền hội họa Việt Nam

Bức tranh sơn dầu "Nhìn từ đỉnh đồi" được sáng tác bởi họa sĩ Lê Phổ

 

Những bức tranh nổi tiếng trong nền hội họa Việt Nam

Bức tranh sơn mài "Gióng" được vẽ bởi họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm vào năm 1990 và đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

 

Trên đây là những bức tranh nổi tiếng nhất tại Việt Nam, do các họa sĩ Việt Nam đi đầu nghệ thuật thời bấy giờ tạo nên.

Bạn thích bức tranh nào trong số trên nhất? Trong danh sách trên còn thiếu những bức họa nào bạn nghĩ nên có mặt? Hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé!