Hướng dẫn bảo quản và cách chống mốc cho tranh sơn dầu 

Bảo vệ hiện trạng của mỗi bức tranh sơn dầu là bảo vệ giá trị nghệ thuật nằm trong đó. Để bảo quản tranh sơn dầu hãy nói không với bụi bẩn, những vết trầy xước, ẩm mốc và các yếu tố gây tổn hại khác. Để làm được điều này, chúng tôi gửi đến bạn một số lưu ý được giới chơi tranh hết mực để tâm khi bảo quản các tác phẩm của mình.

Hướng dẫn bảo quản và cách chống mốc cho tranh sơn dầu 1

Hướng dẫn bảo quản và cách chống mốc cho tranh sơn dầu

- Phủ vecni lên tranh sơn dầu: Phủ lên bề mặt tranh một lớp vecni là công đoạn họa sĩ thực hiện khi bức tranh đã hoàn toàn khô, trung bình khoảng 6 tháng đến 1 năm sau khi vẽ.

Hướng dẫn bảo quản và cách chống mốc cho tranh sơn dầu 3

- Treo tranh sơn dầu: Nên treo ở nơi ngoài tầm với, tránh va quệt. Đặc biệt, phải chọn một vị trí tuyệt đối khô thoáng - tránh việc tranh bị nhỏ nước vào. Tranh sơn dầu không nên treo ở gần cửa sổ, bếp nóng, các nơi có thiết bị tỏa nhiệt hay thông hơi. Sự thay đổi độ ẩm dễ làm hỏng tranh bởi rêu hoặc nấm mốc. 

- Tránh bụi trên mặt tranh sơn dầu: Loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt của bức tranh sơn dầu với bàn chải mềm hoặc vải trắng. Không sử dụng chổi lông gà hay chổi phủi bụi vì dễ có khả năng làm trầy xước bề mặt bề mặt tranh.

- Vận chuyển tranh sơn dầu: Một trong những sai lầm khi bảo quản tranh sơn dầu trong lúc vận chuyển là bọc kín bằng nhiều lớp nilon chống sốc. Môi trường kín bí có thể tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi. Độ ẩm là yếu tố cần đặc biệt quan tâm khi bảo quản tranh sơn dầu. Trong quá trình vận chuyển, hãy đặt tranh ở vị trí thoáng đãng, an toàn và tránh va đập. Khi tranh chưa được treo, hãy đặt nằm hoặc tựa trên một tấm xốp mềm và dựa vào tường. 

- Những việc tuyệt đối không làm với tranh sơn dầu: Không chạm vào bề mặt tranh nếu chưa rửa tay thật sạch. Dầu trên da tay có thể làm hỏng bề mặt bức tranh. Không phun bất kỳ loại thuốc tẩy rửa nào lên tranh. Việc vệ sinh cho tranh sơn dầu cần được tiến hành bởi các chuyên gia bảo quản tranh.

Làm mới tranh sơn dầu như thế nào?

Đối với vệ sinh và làm mới tranh sơn dầu chúng ta không sử dụng các cách thông thường như nước, xà bông hay khăn lau mà nên dùng một chiếc chổi cọ mềm. Hoặc nếu đầu tư hơn bạn có thể dùng súng xì hơi để giải quyết những bụi bám sâu vào tran sơn dầu. Sau đó, dùng nửa của hành tây để chà trực tiếp lên tranh, vì trong hành tây chứa một chất a-xít phù hợp với chất liệu sơn dầu. Sau khi khô, bức tranh sẽ đạt hiệu quả làm mới tối ưu khi trở nên sáng bóng và đẹp như mới.

Đối với những bức tranh sơn dầu quá cổ và cũ có xuất hiện những vết nứt, chúng ta phải cho chuyên gia chỉnh sử lại những vết nứt và vẽ lại theo đúng bản gốc, ròi tiếp đó xử lý và phủ lớp bảo vệ cho tranh.

Hướng dẫn bảo quản và cách chống mốc cho tranh sơn dầu 2

Khí hậu nước ta là nhiệt đới gió mùa, độ ẩm khá cao. Bởi vậy, vẫn có những đợt mưa nồm kéo dài trong năm. Đối với thời tiết này, bạn nên sấy tranh sơn dầu bằng gió với nhiệt độ không quá nóng để giữ lớp vải bố, vì nếu lớp vải này bị ẩm thì lớp sơn sẽ rất dễ bị bong tróc. Khi sấy, chúng ta lưu ý không sấy ở mặt trước mà sẽ sấy ở mặt sau của bức tranh để giữ lớp vải được khô và an toàn.

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ giúp cho bạn có thêm chút kiến thức trong việc bảo quản và cách chống mốc cho tranh sơn dầu.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!