Đặc điểm riêng biệt chỉ ở thư pháp thuật mới có

Tranh thư pháp quả thực là một món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa mà ông cha ta để lại cho thế hệ sau này. Sống trong một xã hội có quá nhiều bon chen và vội vã thì bài học về đạo đức trong những tác phẩm thư pháp là vô cùng cần thiết. Giữ gìn và bảo tồn thú chơi tranh thư pháp không chỉ mang lại cho chúng ta một không gian sống ý nghĩa mà còn góp phần giữ gìn truyền thống dân tộc.

Đặc điểm riêng biệt chỉ ở thư pháp thuật mới có 5

Đặc điểm nội dung tranh thư pháp

Thông thường nội dung của tranh thư pháp là những con chữ mang tính giáo dục cao về nhân đức và phẩm hạnh của con người. Một số tranh thư pháp còn có nội dung là những câu đối có hàm ý rất sâu sắc. Mỗi tranh thư pháp sẽ có một giá trị nội dung khác nhau tùy thuộc vào chữ cái được viết trong đó.

Đặc điểm riêng biệt chỉ ở thư pháp thuật mới có 1

Đặc điểm hình thức tranh thư pháp

Hiện nay các sản phẩm tranh thư pháp trên thị trường thuộc một trong hai hình thức sau:

- Thứ nhất: Tranh thư pháp viết chữ đơn. Với hình thức này thì tranh thư pháp chỉ có một chữ cái, không có thêm bất kỳ hoa văn hay họa tiết nào. Chữ cái đó được viết rất đẹp và tỉ mỉ được nằm ở chính giữa bức tranh. Chúng ta thường gặp những bức tranh thư pháp chỉ có một chữ như: Tranh thư pháp chữ phúc, tranh thư pháp chữ tâm, chữ nhẫn, chữ trí,… tuy rất đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa rất sâu sắc.

Đặc điểm riêng biệt chỉ ở thư pháp thuật mới có 2

- Thứ hai: Tranh thư pháp kết hợp với câu đối và hình ảnh tượng trưng, ở hình thức này thì tranh không còn đơn giản mà có thêm phần hình ảnh. Có thể đó là sự kết hợp giữa một phong cảnh thiên nhiên với chữ thư pháp hoặc là một bức tranh hoa sen, một nhân vật tâm linh,…

Các lối viết tranh thư pháp Việt 

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều kiểu thư pháp nhưng kiểu chữ thư pháp được sử dụng rộng rãi nhất đó là thư pháp Việt. Trong kiểu chữ thư pháp Việt thì người ta chia thành các lối viết như sau:

- Lối chữ thư pháp chân phương

Là lối chữ được sử dụng rộng rãi nhất với cách viết chữ rất rõ ràng và dễ đọc. Nét bút kiểu chân phương có sự uyển chuyển và rất mềm mại thanh đậm khác nhau. Tuy vậy nhưng cấu trúc chính của chữ vẫn được giữ nguyên, đây là lý do mà lối thư pháp chân phương được sử dụng phổ biến và phát triển mạnh mẽ.

Đặc điểm riêng biệt chỉ ở thư pháp thuật mới có 4

- Lối chữ thư pháp cách điệu

Ở lối viết này thì chữ có phần cầu kỳ hơn, các nét chữ được biến tấu giống như các hình tượng mang một ý nghĩa nào đó. Tuy cách viết chữ này khó đọc hơn nhưng lại rất hấp dẫn bởi những ẩn ý của tác giả bên trong con chữ.

Đặc điểm riêng biệt chỉ ở thư pháp thuật mới có 6

- Lối viết thư pháp Thảo

Viết thư pháp theo lối Thảo thì các nét chữ được tạo nên rất phóng khoáng và chứa đựng nhiều nội lực của người viết. Khi nhìn vào các bức tranh thư pháp theo lối viết này người xem có thể mất một thời gian lâu mới có thể nhận ra các chữ và hiểu được ý nghĩa của tác phẩm đó.

Đặc điểm riêng biệt chỉ ở thư pháp thuật mới có 3

Ngoài ra với sự sáng tạo về nghệ thuật thì người ta còn có ý tưởng tạo nên rất nhiều kiểu thư pháp khác nhau để thỏa mãn niềm đam mê với môn nghệ thuật này. Tuy vậy lối viết chữ thư pháp chân phương vẫn được nhiều người yêu thích và được đưa vào nhiều bức tranh thư pháp nổi tiếng

Ý nghĩa tranh thư pháp

Nên lựa chọn bức tranh thư pháp có ý nghĩa đúng với mục đích và không gian treo tranh. Điều này rất cần thiết cho giá trị phong thủy mà bức tranh mang lại.

 

Qua bài viết này chúng tôi đã giới thiệu qua những điểm đặc biệt mà chỉ có tranh thư pháp mỡi có, hị vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng tranh thư pháp. Chân thành cảm ơn bạn đã xem bài viết!