Các bước làm ra một bức tranh khắc gỗ đẹp

Trước khi chúng ta xem các bước làm ra một bức tranh khắc gỗ như thế nào, chúng ta phải nắm được khái niệm tránh khác gỗ là gì? Tiếp sau đó mới tìm hiểu về các bước làm ra một bức tranh khắc gỗ. Chúng ta cùng tìm hiểu nào!

1. Tranh khắc gỗ là gì?

Tranh khắc gỗ là một kĩ thuật in ấn trong nghệ thuật tranh in đồ họa, sử dụng chế bản in gỗ và phương pháp khắc nổi. Có nghĩa là, các thành phần không in trên tranh (mảng trắng) được khắc bỏ khỏi bề mặt của khối gỗ, phần được in (mảng đen) là phần ở lại.

2. Các bước làm ra một bức tranh khác gỗ

Nếu bạn là một người luôn muốn học hỏi sáng tạo, chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn chia sẻ cách làm tranh khắc gỗ cơ bản. 

Bước 1. Chuẩn bị

Một bút chì, giấy vẽ, giấy in, bộ dao khắc, con lăn, màu, gỗ, giấy than,...

Các bước làm ra một bức tranh khắc gỗ đẹp 1

 

Bước 2. Phác thảo ra giấy và phác hình lên gỗ

Phác thảo bức tranh bạn muốn lên giấy, chỉnh sửa bản phác thảo sao cho chuẩn theo ý mình mong muốn nhất. Hãy bắt đầu với những tác phẩm đơn giản, bạn có thể vẽ trực tiếp lên bề mặt chất liệu hoặc chuyển các nét vẽ từ giấy sang bảng gỗ thông qua miếng giấy than.

Các bước làm ra một bức tranh khắc gỗ đẹp 2

Khi phác thảo đã ưng, bạn lật ngược bản phác thảo và vẽ hình phác thảo lên tấm gỗ khác của mình. (Lưu ý: Khi in hình lên tấm gỗ khác phải lật ngược bản phác theo lại để sau này tranh của mình in ra là bản chuẩn không bị ngược hình).

Các bước làm ra một bức tranh khắc gỗ đẹp 3

 

Bước 3. Khắc

Khi đã in xong hình lên gỗ lúc này ta dùng bộ dao khác để khác bản in của tranh. Bộ giao khắc gỗ là điều không thể thiếu, chúng gồm 4-6 cây, khắc đường viền là mũi dao nhọn nhất, dao hình dạng rãnh chữ V, dao hình bán nguyệt và hình dạng ván trượt. Đôi khi những người làm nghề điêu luyện họ sẽ chế những mũi dao theo nhu cầu riêng cho nên trong khuôn khổ tập tành, hãy mua một bộ cơ bản. Khoét các phần trong tranh tỉ mỉ và cận thận vì mũi dao rất bén, công đoạn này mất nhiều thời gian nhất, các nét hình của tranh sẽ dần dần hiện lên.

Các bước làm ra một bức tranh khắc gỗ đẹp 4

 

Bước 4: In màu

Khi đã khắc xong bản in trên gô rồi, ta dùng màu giấy và con lăn để tiến hành in thành tranh. Đã đến lúc bạn cần phải ‘cán’ mực ra rồi, ở đây chúng tôi sử dụng khay bằng nhựa nhúng con lăn mực vào hủ mực, sau đó cán ra khay cho đến khi phần mực trong khay được đều và phẳng. 

Các bước làm ra một bức tranh khắc gỗ đẹp 5

Khi đã có được lớp mực đều và đẹp, hãy lăn nó lên tác phẩm của mình. Đây là giai đoạn giúp bạn hình dung được sơ bộ tác phẩm. Sau khi bôi mực lên chất liệu khoảng 2 đến 3 lần, bạn nên cho cây cán mực trở lại khay để nạp thêm mực. Khi bôi mực lên bảng gỗ, hãy đảm bảo bạn đã phủ một lớp mực mỏng, đều và sáng cho toàn bộ chi tiết.

Các bước làm ra một bức tranh khắc gỗ đẹp 6


Bước 5: Ép giấy lên ván khắc và in

Đến giai đoạn in ấn! Một trong những điều thú vị là bạn có thể thực hiện tại nhà mà không cần đến thiết bị in ấn chuyên dụng nào cả. Tất cả những gì bạn cần là đôi tay của chính mình. Hãy đặt giấy trực tiếp lên bảng gỗ vừa khắc xong và dùng tay nhấn nó xuống.

Các bước làm ra một bức tranh khắc gỗ đẹp 7

Dùng một chiếc muỗng gỗ hoặc kthìa kim loại, tận dụng bề mặt lồi của muỗng di chuyển thành vòng tròn rồi từ từ lan rộng ra khắp tác phẩm (Cách khác nữa là bạn dùng một con lăn khác sạch và khô để in cũng được). Bạn nên để ý đến đường viền nữa nhé. Dần dần, bạn sẽ thấy những phần được ấn thấm mực và hình ảnh tác phẩm bắt đầu hiện ra.

Các bước làm ra một bức tranh khắc gỗ đẹp 8

Khi đã ấn toàn bộ bề mặt, hãy từ từ gỡ tác phẩm ra từ các góc. Nếu phát hiện chỗ nào chưa thấm mực, bạn hãy dùng muỗng ấn thêm sau đó cầm hai góc giấy và từ từ nhấc nó lên khỏi khối chất liệu, vậy là bạn đã có một bản in đầu tiên rồi đấy, đồng thời bạn có thể tạo nhiều bản in nữa tùy thích.

Các bước làm ra một bức tranh khắc gỗ đẹp 9

 

Các bước làm ra một bức tranh khắc gỗ đẹp 10

Tác phẩm trên giấy sẽ là nghịch đảo của những gì có trên khối chất liệu. Hãy chờ vài giờ để tác phẩm trên giấy được khô ráo, trong thời gian đó bạn đi rửa kĩ càng công cụ như tấm gỗ in âm bản và khay đựng mực với nước xà phòng ấm và lau khô bằng dẻ

Các bước làm ra một bức tranh khắc gỗ đẹp 11

 

Trên đây chúng tôi đã giới thiếu các bước làm ra một bức tranh khác gỗ nghệ thuật. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn nắm được chút ít nào về kiến thức tranh khắc gỗ nghệ thuật.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!